Bất động sản đã vượt giai đoạn “ngập” trong khó khăn, 3 phân khúc được dự báo sẽ sớm phục hồi

TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng, những khó khăn của thị trường bất động sản đã ở lại phía sau

Theo đánh giá của chuyên gia, khó khăn của thị trường Bất động sản đã ở lại phía sau. Trong thời gian tới, có 3 phân khúc được dự báo sẽ sớm phục hồi, tạo động lực cho cả thị trường.

Tại Diễn đàn bất động sản Mùa Xuân mới đây, TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế dự báo, ba phân khúc sẽ phục hồi sớm trong thời gian tới gồm: phân khúc NƠXH, bất động sản du lịch và bất động sản khu công nghiệp

Thực tế, bất động sản khu công nghiệp đã là điểm sáng từ cuối năm ngoái. Quý 2,3,4 năm 2024 cơ bản bắt đầu sáng dần lên. Các địa phương, đặc biệt địa phương nào gắn với bất động sản công nghiệp sẽ sáng tốt hơn.

Đối với phân khúc nhà ở xã hội, theo ông Phong, những điểm sáng trên dựa trên những chỉ đạo của Chính phủ, Đề án 1 triệu căn hộ NƠXH. Tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 5/1/2024, Chính phủ đặt ra mục tiêu 130.000 căn hộ NƠXH. Trong đó chúng ta đã có hơn 400 dự án, trong đó 71 dự án hoàn thành, cung cấp 38.000 căn, 127 dự án đã khởi công, nhiều dự án đã chấp thuận chủ đầu tư.

Năm 2024 dự kiến 108 dự án sẽ hoàn thành, cung cấp 148.000 căn. “Có thể nói đây là điểm nhấn quan trọng của lượng cung. Sự hưởng ứng của các doanh nghiệp là rất tuyệt vời. Như Vinhomes đưa ra mục tiêu 500.000 căn hộ NƠXH, cam kết bán giá hợp lý vừa túi tiền người dân, nếu hoàn thành sẽ là điều rất tốt cho thị trường.

Rõ ràng đây là hướng mới. Và hàng loạt thông tư, nghị định được ban hành để tháo gỡ, thúc đẩy doanh nghiệp tham gia xây dựng”, ông Phong đánh giá.

Cũng theo chuyên gia này, điều kiện tiếp cận NƠXH đang rộng mở hơn. Không cần thường trú, có nhà ở quê nhưng sinh sống ở thành phố vẫn được mua. Chưa kể, cho phép Liên đoàn Lao động Việt Nam tham gia từ phía cung. “Đây là bên nắm chắc nguồn cầu, nên tôi hy vọng sẽ đem lại những đóng góp tích cực. Chưa kể, Việt Nam cũng tiếp tục cải thiện thu nhập lao động”, ông Phong đánh giá.

Tuy nhiên, vị này cho rằng, thị trường chắc chắn vẫn còn thách thức.

Một là tính hai mặt của các luật liên quan đến thị trường bất động sản đã được thông qua. Đơn cử, bỏ khung giá đất, trong bối cảnh chi phí vật liệu, nhân công tăng lên thì giá nhà sẽ tăng.

Hai là thu nhập người lao động chưa được cải thiện nhiều.

Ba là ngân sách nhà nước hỗ trợ các dự án phát triển NƠXH như thế nào để hài hòa giữa các bên. Cuối cùng là cơ chế phân phối NƠXH như thế nào để tránh tình trạng "đi ô tô mua NƠXH".

Như vậy, vấn đề pháp lý đã được giải, hiệu ứng tâm lý cũng tốt hơn, vấn đề quy hoạch nếu được gỡ vướng thì hơn 1.200 dự án cũng được "giải thoát".

Đối với bất động sản du lịch, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho rằng đang có nhiều thông tin tích cực. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ đạt 18 triệu khách, bằng số lượng khách tới Việt Nam trước dịch.

“Tôi cho rằng, đây là cơ sở để các bất động sản du lịch sẽ có thể được tiêu thụ nhanh chóng hơn. Các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực này sẽ được cải thiện nguồn thu mà trước đó chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch bệnh khiến sản phẩm không tiêu thụ được. Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy doanh nghiệp bất động sản sẽ hồi phục trong thời gian tới”, ông Hải cho hay.

Bài viết cùng chuyên mục

Bất động sản đang ở giai đoạn "nước rút", 70% nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền

Tín hiệu khởi sắc của thị trường bất động sản ngày càng rõ nét, đã có hơn 1.000 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, 20-30% môi giới quay trở lại hoạt động và khoảng 70% khách hàng sẵn sàng xuống tiền mua bất động sản trong năm 2024.

Hé lộ phân khúc đất nền đang có mức tăng giá tới 40%

Trong quý đầu năm, Đất nền có tổng lượng giao dịch lên tới 2.500 giao dịch, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2023. Giá Đất nền được cho là đã đi vào ổn định, không còn dấu hiệu giảm. Có phân khúc ghi nhận mức tăng giá lên tới 40%.

Giá bất động sản Việt Nam đã tăng 400 lần sau gần 3 thập kỷ

TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, bất động sản là thị trường có sự tăng trưởng lớn nhất và ngày càng nóng. Tuy nhiên, về giá trị sử dụng vẫn không thay đổi, một miếng đất 10m2 từ năm 1990 đến nay vẫn giữ nguyên 10m2 nhưng giá trị đã khác nhau, chỉ có tiền “đổ” về đây ngày càng tăng.

Việt Nam có thể lọt vào nhóm 5 nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á

Việt Nam có thể lọt vào nhóm 5 nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, nếu đạt mức tăng trưởng 6% trong năm 2024 và 6,2% trong năm 2025 theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Phan Thiết chuẩn bị đón tin vui, đường nối cao tốc xuống biển sắp thông xe

Khi đường hoàn thành, du khách từ phía Nam và TP. HCM chỉ cần đi thẳng để đến các khu du lịch ở phía Nam Phan Thiết (Tiến Thành, Hò Giồ, Kê Gà, La Gi).

Thị trường nhà đất phía Nam đã qua thời “nguội lạnh”?

Thời gian gần đây, phân khúc Nhà phố và Đất nền phía Nam đã bắt đầu có giao dịch trở lại khi các nhà đầu tư “ngộp” lâu ngày đang tận dụng đà hồi phục của thị trường để thoát hàng còn những nhà đầu tư sẵn tiền mặt rục rịch giao dịch trở lại.
Đăng tin ngay