Các luật mới có hiệu lực từ 1/8 tác động ra sao tới thị trường nhà đất?

Từ 1/8, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai mới sửa đổi, vừa được Quốc hội thông qua sẽ bắt đầu có hiệu lực. Tại TP.HCM, các chuyên gia, nhà quản lý đều kỳ vọng đây là “trợ lực” giúp thúc đẩy thị trường bất động sản sớm ổn định và phát triển.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án

Ông Nguyễn Đắc Nhẫn - Phó Vụ trưởng Vụ Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Luật Đất đai năm 2024 có điểm mới về quy định trong phân cấp, phân quyền về chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng. Cụ thể, HĐND cấp tỉnh có quyền quyết định, không cần phải trình Thủ tướng Chính phủ như trước đây, việc này đẩy nhanh tiến độ các dự án, trong đó có dự án bất động sản.

Về quy hoạch sử dụng đất, Luật đất đai năm 2024 thủ tục đơn giản hơn, phân quyền cho Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thay vì trước đây phải do Quốc hội. Phân cấp, phân quyền trong định giá đất, giao thẩm quyền cho UBND cấp huyện thay vì trước đây do UBND cấp tỉnh.

Theo ông Nhẫn, luật mới đã bỏ khung giá đất, HĐND tỉnh quyết định bảng giá đất. Trước đây, Thủ tướng Chính phủ quy định khung giá đất, dẫn đến việc các địa phương có đô thị lớn đã có giá đất “kịch trần” nhưng vẫn không thể tiệm cận với thị trường: "Bảng giá đất bắt đầu thực hiện từ 1/1/2026, để có thời gian 1 năm xây dựng bảng giá đất mới theo nguyên tắc phù hợp với thị trường".

Gỡ vướng pháp lý tăng nguồn cung

Về phía chuyên gia, Tiến sỹ Phạm Anh Khôi – Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Đất Xanh Services cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2024, nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản liên tục tăng trưởng. Đến hết tháng 6, vốn FDI đổ vào thị trường này tăng 61,5% so với cùng kỳ năm 2023. Ngành bất động sản đứng thứ 2 trong các ngành hút vốn FDI.

Các luật mới có hiệu lực từ 1/8 tác động ra sao tới thị trường nhà đất?- Ảnh 2.

Tiến sỹ Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - BĐS Đất Xanh Services (Ảnh: Duy Phương)

Theo ông Khôi, tín dụng bất động sản chiếm gần 22% tổng dư nợ toàn nền kinh tế. Ngoài ra, Chính phủ đẩy mạnh việc triển khai nhà ở xã hội, thành lập quỹ phát triển nhà ở xã hội và chỉ đạo nghiên cứu phương án phát hành trái phiếu hỗ trợ lãi suất cho đầu tư, xây dựng loại hình này.

Ông Khôi đề xuất: "Nên tập trung phát triển những chủ đầu tư có chất lượng tốt, tập trung đa dạng hóa tài chính cho các chủ đầu tư. Không nên quá dựa vào nguồn vốn từ khách hàng hoặc quá dựa vào nguồn vốn từ ngân hàng".

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kỳ vọng 3 luật mới vừa được thông qua sẽ tháo gỡ được những vướng mắc pháp lý. Từ đó, nguồn cung cho thị trường bất động sản sẽ dồi dào, phát triển bền vững.

Các luật mới có hiệu lực từ 1/8 tác động ra sao tới thị trường nhà đất?- Ảnh 3.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu (Ảnh: Duy Phương)

Theo ông Châu, bên cạnh nhà ở xã hội, thị trường cũng cần nhà ở trung cấp, cao cấp. Vấn đề là cần có giải pháp kéo được giá nhà hợp lý, không phải thả nổi để giá luôn tăng như hiện nay. Phải có nền tảng pháp lý đồng bộ, thống nhất, khi đó thị trường mới phát triển theo hướng xanh, sinh thái, hướng tới con người.

Ông Châu cho rằng thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn nhưng khó khăn giảm dần và thị trường sẽ phục hồi cùng với sự cải thiện về môi trường đầu tư, kinh doanh, trên cơ sở hệ thống pháp luật đang thay đổi tích cực: "Chúng tôi nhận thấy nỗ lực của các doanh nghiệp, không còn tìm cách có lợi nhuận đơn thuần về phía mình mà luôn luôn đồng hành với nhà đầu tư, với khách hàng".

Việc sửa đổi và thông qua cùng lúc 3 luật liên quan đến thị trường bất động sản tác động trực tiếp, trực diện đến các dự án nhà ở, đất đai. Đây được xem là “trợ lực” cho các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để các dự án được triển khai, thúc đẩy dòng vốn và thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Từ 1/8, người mua nhà ở hình thành trong tương lai cần nắm rõ các điều sau

Luật Kinh doanh Bất động sản 2024 có hiệu lực từ 1/8 quy định, các chủ đầu tư chỉ được thu tiền cọc mua nhà hình thành trong tương lai tối đa 5% so với giá bán. Bên cạnh đó, luật này còn nhiều quy định khác về thanh toán mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Từ ngày 1/8, người có đất phải tuân thủ 7 điều sau, cần nắm rõ để tránh vi phạm

Luật Đất đai 2024 sắp có hiệu lực quy định những người sử dụng đất cần đảm bảo 7 nghĩa vụ chung.

Luật đất đai, nhà ở sắp có hiệu lực: Kỳ vọng tạo cú hích

Việc các luật thực thi sớm được kỳ vọng tác động đến những lĩnh vực liên quan đến đất đai, quyền sở hữu, sử dụng đất và các quyền sở hữu tài sản liên quan đến đất sẽ được làm rõ, được công khai, minh bạch hơn. Từ đó, tạo thuận lợi cho các hoạt động mua bán, chuyển nhượng, đầu tư về đất đai, nhà ở, bất động sản…

Từ 1/8, dự án chậm tiến độ sẽ bị “xóa sổ”

Luật Đất đai 2024 quy định, đất được Nhà nước giao, cho thuê, cho phép chuyển đổi mục đích, công nhận quyền sử dụng,... mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng chậm 24 tháng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng không quá 24 tháng. Hết thời hạn được gia hạn chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất...

Chuyên gia: Thị trường bất động sản đã có nhiều chuyển biến tốt, mọi kỳ vọng đang hướng về ngày 1/8

Đây là nhận định của ông David Jackson – Tổng Giám đốc, Avison Young Việt Nam tại báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý 2/2024. Vị này cho rằng, khi các luật bất động sản sửa đổi bắt đầu có hiệu lực, sẽ mở ra chu kỳ phát triển mới của thị trường bất động sản.

Khai trương tuyến xe TP.HCM đi NovaWorld Phan Thiết với giá 10.000 đồng

Đội gồm 8 xe du lịch từ 16 – 45 chỗ chạy phục vụ 4 chuyến/ngày. Xe sẽ khởi hành từ 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1 và điểm đến là đại đô thị nghỉ dưỡng, giải trí, thương mại NovaWorld Phan Thiết.
Đăng tin ngay