Mua bán, sáp nhập dự án bất động sản: Dự báo sẽ sôi động nửa cuối năm 2024

Theo Chứng khoán MB, M&A bất động sản sẽ sôi động nửa cuối năm bởi sức khỏe tài chính của nhiều doanh nghiệp bất động sản còn yếu và chưa tiếp cận được vốn.

Từ đầu năm đến nay, hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) bất động sản có phần kém sôi động hơn năm ngoái. Trong khi đó, năm ngoái ghi nhận loạt ông lớn ngoại như Gamuda, Capitaland, Kepple Land chi hàng triệu USD để mua lại một phần hoặc toàn bộ các dự án của doanh nghiệp địa ốc nội. 

Mua bán, sáp nhập dự án bất động sản: Dự báo sẽ sôi động nửa cuối năm 2024- Ảnh 1.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, M&A bất động sản vẫn đang tiếp tục được thúc đẩy với tần suất và quy mô ngày càng lớn với sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài ngành, nội địa và quốc tế.

VARS cho rằng, hoạt động M&A được thúc đẩy bởi dòng vốn từ các quốc gia châu Á như Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia và Nhật Bản, cũng như từ các nhà đầu tư Trung Đông. Đặc biệt, có sự xuất hiện nhiều hơn của các quỹ đầu tư tiếp cận. Bên cạnh phân khúc bất động sản công nghiệp và nhà ở, trong quý 1, phân khúc bất động sản thương mại văn phòng và bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cũng bắt đầu được các nhà đầu tư để ý.

Trong báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán MB (MBS Research) đưa ra dự báo, hoạt động M&A các dự án bất động sản sẽ sôi động trong phần còn lại của năm 2024.

Bởi, sức khỏe tài chính của nhiều doanh nghiệp bất động sản còn yếu và chưa tiếp cận được vốn, trong khi chi phí phát triển dự án ngày càng tăng. Vì vậy, việc bán dự án cho các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính, năng lực phát triển dự án tốt sẽ giúp họ duy trì hoạt động và phát triển.

Cùng đó, MBS Research nhận định biến động lãi suất của Mỹ đã giảm đi đáng kể, giúp bên mua dễ dàng hơn trong việc sắp xếp nguồn vốn để thực hiện thương vụ trong tương lai. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn sẽ chỉ tập trung tại các dự án đã có tình trạng pháp lý rõ ràng, chất lượng tốt và nhiều tiềm năng để phát triển dự án.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội dự báo hoạt động mua bán và sáp nhập năm 2024 "khởi sắc", thậm chí kéo dài sang đến năm 2025.

Bà Trang Bùi, Cushman & Wakefield cũng đưa ra dự báo một lượng vốn lớn đến từ nhà đầu tư nước ngoài sẽ hoàn tất, đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn 2024-2026, bởi nhiều giao dịch đã, đang trong quá trình đàm phán khá tích cực. Các mục tiêu đầu tư tập trung ở việc tìm kiếm quỹ đất sạch, có chất lượng tốt, giá trị thật, quyền sở hữu hợp pháp, đền bù giải phóng hoàn chỉnh và tiềm năng phát triển.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Novaland và Hòa Bình khởi động triển khai hoàn thiện khách sạn Novotel

Khách sạn Novotel tiêu chuẩn 5 sao quốc tế tại Novaworld Phan Thiết được triển khai hoàn thiện, kỳ vọng đưa vào vận hành, phục vụ du khách từ quý I/2025.

“Hiện tại vẫn là thời điểm tốt để đi mua nhà”

Đó là chia sẻ của ông Trần Khánh Quang, người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Bên cạnh mức giá được điều chỉnh phù hợp thì các chương trình ưu đãi vẫn được chủ đầu áp dụng, kéo dài trong năm 2024 được xem là lợi thế cho người mua nhà hiện nay.

"Tay to" trở lại, đất nền phía Nam có diễn biến mới

Trong 5 tháng đầu năm, thị trường đất nền phía Nam xuất hiện càng nhiều nhóm đầu tư "cá mập" đi săn đất số lượng lớn. Động thái này có thể đẩy chu kỳ tăng giá đất nền đến sớm hơn những dự báo trước đó, có thể là từ quý 3 năm nay.

Siết phân lô, bán nền, có giảm được tình trạng đầu cơ đất đai?

Dư luận đang quan tâm, tới đây Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 có hiệu lực, dự kiến từ ngày 1/8 sẽ "siết" lại việc phân lô, bán nền của các chủ đầu tư bất động sản. Điều này ảnh hưởng như nào đến thị trường bất động sản nói chung và phân khúc đất nền nói riêng. Phóng viên báo Tin Tức đã trao đổi với chuyên gia pháp lý bất động sản Phạm Thanh Tuấn xung quanh vấn đề này.

Phó Thủ tướng: Cân đối thị trường bất động sản, bảo đảm chỗ ở cho người dân

Đối với chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, phải đánh giá chính xác tình trạng nhà ở toàn quốc, cung - cầu cụ thể cho từng phân khúc, nhằm điều tiết thị trường, bảo đảm chỗ ở cho người dân.

Tiền sử dụng đất: Tính sao cho đúng và đủ

Nếu Nhà nước sửa Nghị định liên quan đến việc định giá đất theo hướng tính đúng, tính đủ và công bằng, không tận thu sẽ tháo gỡ được nhiều điểm nghẽn và Nhà nước có nguồn thu rất lớn.
Đăng tin ngay