Nhà đầu tư "chạy nước rút" mua bất động sản trước khi 3 Luật mới có thể có hiệu lực từ 1/8/2024?

Theo ông Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch BHS Group, 3 bộ Luật mới có hiệu lực, thị trường sẽ chuyển sang một giai đoạn mới, mặt bằng giá các sản phẩm bất động sản sẽ tăng cao. Đầu tư vào thời điểm hiện nay, nhà đầu tư sẽ có cơ hội lựa chọn những sản phẩm đã hoàn thiện về pháp lý và có giá cả phù hợp hơn.

3 Luật mới gồm Luật Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản sửa đổi dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8, thay vì tháng 7 như kế hoạch tại Nghị quyết của Chính phủ. Thông tin này nêu tại công điện ngày 26/5 của Chính phủ, do Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký, gửi Chủ tịch UBND, HĐND các tỉnh, thành phố.

Theo các chuyên gia, những điểm mới của Luật Đất đai sẽ giúp thị trường bất động sản minh bạch hơn nhưng có thể sẽ khiến giá bất động sản tăng sau năm 2025. Đặc biệt, đất nền sẽ là loại hình bị tác động mạnh nhất vì còn chịu thêm ảnh hưởng từ quy định cấm phân lô bán nền tại 105 thành phố và thị xã.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc PropertyGuru Việt Nam khu vực miền Nam cho rằng, chưa từng có tiền lệ luật mới được thông qua mà giá nhà đất giảm. Ngược lại, khung pháp lý mới từ Luật Đất đai 2024 sẽ khiến chi phí triển khai dự án tăng.

Theo vị chuyên gia này, một trong những điểm quan trọng nhất của Luật Đất đai 2024 là bỏ khung giá đất cũ, thay vào đó, căn cứ trên mục đích, thời hạn sử dụng đất, thông tin đầu vào, các yếu tố khác ảnh hưởng...để xác định giá. Bảng giá đất mới sát với giá thị trường kéo ngân sách liên quan đất đai như chi phí giải phóng mặt bằng, đền bù thu hồi đất, thuế phí liên quan đến đất đều tăng.

Về cơ bản những người sở hữu đất sẽ có lợi hơn, doanh nghiệp có tài chính mạnh sẽ dễ dàng hơn để giải phóng mặt bằng theo cơ chế thị trường. Nhưng theo đó, chi phí phát triển dự án cũng cao hơn trước, chủ đầu tư vì vậy phải tăng giá thành sản phẩm.

Đồng quan điểm với ông Tuấn, các chuyên gia cũng lo ngại việc định giá đất theo bảng thị trường sẽ ảnh hưởng đến các nguồn cung bất động sản trong ngắn hạn. Khi đó, chi phí đền bù giải tỏa sẽ tăng, có thể khiến việc thương lượng giải phóng mặt bằng ở các dự án có quỹ đất lớn khó khăn hơn. Doanh nghiệp sẽ càng khó để triển khai những dự án quy mô.

Tuy nhiên, nhìn ở góc độ nhà đầu tư, ông Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch BHS Group cho rằng khi 3 bộ Luật mới có hiệu lực, thị trường sẽ chuyển sang một giai đoạn mới, mặt bằng giá các sản phẩm BĐS sẽ tăng cao. Đầu tư vào thời điểm hiện nay, nhà đầu tư sẽ có cơ hội lựa chọn những sản phẩm đã hoàn thiện về pháp lý và có giá cả phù hợp hơn.

Quan sát thực tế cho thấy, sau cơn sốt chung cư Hà Nội và biệt thự vùng ven Hà Nội, từ tháng 2 trở lại đây các nhà đầu tư đang đổ xô quan tâm đến đất đấu giá, đất nền và bất động sản trong các khu đô thị tại các tỉnh vùng ven Hà Nội như Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương...Đặc biệt, bất động sản trong các đô thị lớn tại những thị trường có tiềm năng phát triển mạnh mẽ về công nghiệp được quan tâm.

Điển hình, dự án Vinhomes Royal Vũ Yên (Hải Phòng) đã ghi nhận lượng giao dịch kỷ lục lên tới gần 2.000 nóng dịch ngay sau khi ra mắt kể từ tháng 4. Dự án Palm Manor của GP.Invest tại Phú Thọ cũng ghi nhận thanh khoản mạnh khi vừa chính thức ra hàng vào cuối tháng 4. Dự án SafaBay (Quảng Ninh) ghi nhận tốc độ bán hàng tăng mạnh kể từ đầu quý 2. 

Trong khi bất động sản khu đô thị sôi động trở lại thì đất nền, đất đấu giá pháp lý sạch đang được nhà đầu tư quan tâm mạnh trở lại trong thời gian gần đây. Mới đây, nhiều cuộc đấu giá đất tại Mê Linh, Đông Anh, Chương Mỹ (Hà Nội) đã hút nhiều nhà đầu tư tham gia. Thậm chí, tại Bắc Giang, Bắc Ninh các lô đất đấu giá cũng đang nóng trở lại.

Ông Tuyển cho biết, bất động sản thấp tầng pháp lý sạch và đất đấu giá tại các tỉnh đang là những sản phẩm được nhà đầu tư nhắm tới trong bối cảnh hiện tại như một kênh tích sản an toàn. Đặc biệt, khi Luật Đất đai sắp có hiệu lực, giá đất sẽ tăng sẽ đẩy giá thành các sản phẩm bất động sản tăng cao. Vì vậy, mua thời điểm này nhà đầu tư có lợi thế về mức giá lẫn cơ hội tăng giá.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Dung - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BĐS G.Empire cũng cho biết sau cơn sốt đất Hà Nội dòng tiền của nhà đầu tư sẽ chuyển hướng các tỉnh công nghiệp giáp Hà Nội như: Hà Nam, Thái Nguyên, Hưng Yên, Phú Thọ, Hải Phòng...Đây sẽ là những vùng đất tiềm năng cho nhà đầu tư để đón chu kỳ mới của bất động sản trước khi Luật Nhà ở, Luật Đất đai và Luật Kinh doanh Bất động sản được áp dụng.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Novaland và Hòa Bình khởi động triển khai hoàn thiện khách sạn Novotel

Khách sạn Novotel tiêu chuẩn 5 sao quốc tế tại Novaworld Phan Thiết được triển khai hoàn thiện, kỳ vọng đưa vào vận hành, phục vụ du khách từ quý I/2025.

“Hiện tại vẫn là thời điểm tốt để đi mua nhà”

Đó là chia sẻ của ông Trần Khánh Quang, người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Bên cạnh mức giá được điều chỉnh phù hợp thì các chương trình ưu đãi vẫn được chủ đầu áp dụng, kéo dài trong năm 2024 được xem là lợi thế cho người mua nhà hiện nay.

"Tay to" trở lại, đất nền phía Nam có diễn biến mới

Trong 5 tháng đầu năm, thị trường đất nền phía Nam xuất hiện càng nhiều nhóm đầu tư "cá mập" đi săn đất số lượng lớn. Động thái này có thể đẩy chu kỳ tăng giá đất nền đến sớm hơn những dự báo trước đó, có thể là từ quý 3 năm nay.

Siết phân lô, bán nền, có giảm được tình trạng đầu cơ đất đai?

Dư luận đang quan tâm, tới đây Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 có hiệu lực, dự kiến từ ngày 1/8 sẽ "siết" lại việc phân lô, bán nền của các chủ đầu tư bất động sản. Điều này ảnh hưởng như nào đến thị trường bất động sản nói chung và phân khúc đất nền nói riêng. Phóng viên báo Tin Tức đã trao đổi với chuyên gia pháp lý bất động sản Phạm Thanh Tuấn xung quanh vấn đề này.

Phó Thủ tướng: Cân đối thị trường bất động sản, bảo đảm chỗ ở cho người dân

Đối với chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, phải đánh giá chính xác tình trạng nhà ở toàn quốc, cung - cầu cụ thể cho từng phân khúc, nhằm điều tiết thị trường, bảo đảm chỗ ở cho người dân.

Tiền sử dụng đất: Tính sao cho đúng và đủ

Nếu Nhà nước sửa Nghị định liên quan đến việc định giá đất theo hướng tính đúng, tính đủ và công bằng, không tận thu sẽ tháo gỡ được nhiều điểm nghẽn và Nhà nước có nguồn thu rất lớn.
Đăng tin ngay