Sắp tới, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận chuyển nhượng các loại bất động sản nào?

Người gốc Việt Nam được nhận chuyển nhượng tất cả các loại hình bất động sản trong dự án phát triển nhà ở: Liền kề, biệt thự, căn hộ chung cư, nền đất thời gian sử dụng lâu dài.

Một trong những điểm mới trong Luật Đất đai 2024 là người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn giữ quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam thì có đầy đủ các quyền liên quan đến đất đai như công dân Việt Nam trong nước.

Chia sẻ kỹ hơn về điểm mới này trong Luật Đất đai 2024, theo ông Nguyễn Anh Quê - Chủ tịch G6, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là một chủ thể sử dụng đất được quy định tại Khoản 6 Điều 4 Luật Đất đai 2024.

Đồng bộ với Khoản 4 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam quy định: Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Như vậy, người gốc Việt Nam được nhận chuyển nhượng các loại bất bất động sản nào ở Việt Nam theo quy định tại Luật Đất đai 2024?

Ông Quê viện dẫn, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao (trích điểm c Khoản 1 Điều 28).

Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được mua, thuê mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở, nhận quyền sử dụng đất ở trong dự án phát triển nhà ở; nhận thừa kế quyền sử dụng đất ở và các loại đất khác trong cùng thửa đất có nhà ở theo quy định của pháp luật về dân sự; nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở từ những người thuộc hàng thừa kế theo quy định của pháp luật về dân sự (điểm h Khoản 1 Điều 28).

Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được Nhà nước giao đất để thực hiện các dự án xây dựng nhà ở (điểm i Khoản 1 Điều 28), được Nhà nước cho thuê đất (điểm k Khoản 1 Điều 28).

Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được nhận quyền sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận, theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo bản án, quyết định của Tòa án,… (trích điểm m Khoản 1 Điều 28).

Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam thì được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam; có quyền sử dụng đất ở do nhận chuyển quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở (Khoản 1 Điều 44).

"Như vậy, người gốc Việt Nam được nhận chuyển nhượng tất cả các loại hình bất động sản trong dự án phát triển nhà ở: Liền kề, biệt thự, căn hộ chung cư, nền đất thời gian sử dụng lâu dài.

Đối với đất ở và các loại đất khác trong cùng thửa đất có nhà ở, người gốc Việt Nam được nhận thừa kế.

Đối với nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở, người gốc Việt Nam được nhận tặng cho từ những người thuộc hàng thừa kế.

Các sản phẩm bất động sản có thời hạn sử dụng, có tính chất thương mại dịch vụ, nghỉ dưỡng như sàn tmdv, kiot chợ, condotel, officetel, biệt thự - liền kề nghỉ dưỡng, shophouse... người gốc Việt Nam cơ bản chỉ được thuê", ông Quê cho biết.

Đánh giá tác động về điểm mới này, báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán MB cho rằng sẽ tạo điều kiện cho kiều bào đầu tư vào thị trường Việt Nam, tạo ra nguồn nhu cầu bất động sản mới. Giảm thiểu các tranh chấp trước đây phát sinh do kiều bào phải nhờ người tại Việt Nam nhờ đứng tên hộ.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Novaland và Hòa Bình khởi động triển khai hoàn thiện khách sạn Novotel

Khách sạn Novotel tiêu chuẩn 5 sao quốc tế tại Novaworld Phan Thiết được triển khai hoàn thiện, kỳ vọng đưa vào vận hành, phục vụ du khách từ quý I/2025.

“Hiện tại vẫn là thời điểm tốt để đi mua nhà”

Đó là chia sẻ của ông Trần Khánh Quang, người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Bên cạnh mức giá được điều chỉnh phù hợp thì các chương trình ưu đãi vẫn được chủ đầu áp dụng, kéo dài trong năm 2024 được xem là lợi thế cho người mua nhà hiện nay.

"Tay to" trở lại, đất nền phía Nam có diễn biến mới

Trong 5 tháng đầu năm, thị trường đất nền phía Nam xuất hiện càng nhiều nhóm đầu tư "cá mập" đi săn đất số lượng lớn. Động thái này có thể đẩy chu kỳ tăng giá đất nền đến sớm hơn những dự báo trước đó, có thể là từ quý 3 năm nay.

Siết phân lô, bán nền, có giảm được tình trạng đầu cơ đất đai?

Dư luận đang quan tâm, tới đây Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 có hiệu lực, dự kiến từ ngày 1/8 sẽ "siết" lại việc phân lô, bán nền của các chủ đầu tư bất động sản. Điều này ảnh hưởng như nào đến thị trường bất động sản nói chung và phân khúc đất nền nói riêng. Phóng viên báo Tin Tức đã trao đổi với chuyên gia pháp lý bất động sản Phạm Thanh Tuấn xung quanh vấn đề này.

Phó Thủ tướng: Cân đối thị trường bất động sản, bảo đảm chỗ ở cho người dân

Đối với chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, phải đánh giá chính xác tình trạng nhà ở toàn quốc, cung - cầu cụ thể cho từng phân khúc, nhằm điều tiết thị trường, bảo đảm chỗ ở cho người dân.

Tiền sử dụng đất: Tính sao cho đúng và đủ

Nếu Nhà nước sửa Nghị định liên quan đến việc định giá đất theo hướng tính đúng, tính đủ và công bằng, không tận thu sẽ tháo gỡ được nhiều điểm nghẽn và Nhà nước có nguồn thu rất lớn.
Đăng tin ngay