Thông qua việc ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 ở Bình Thuận

Ngày 22.3, Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Thuận khóa XI tổ chức kỳ họp thứ 21 thông qua 6 Nghị quyết, trong đó có Nghị quyết thông qua việc ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, làm cơ sở để xác định giá đất theo quy định của pháp luật, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo tờ trình UBND tỉnh Bình Thuận gửi HĐND tỉnh Bình Thuận nêu rõ sự cần thiết về việc thông qua việc ban hành hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2024.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nguyễn Hoài Anh phát biểu mở đầu kỳ họp. Ảnh: Duy Tuấn

Hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh năm 2024 áp dụng cho các đối tượng theo quy định của pháp luật hiện hành: xác định giá đất đối với thửa đất, khu đất thuộc các trường hợp quy định; xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê mà thửa đất hoặc khu đất của dự án (tính theo giá đất trong bảng giá đất) dưới 20 tỉ đồng (trừ trường hợp thửa đất hoặc khu đất đấu giá theo Thông tư số 332/2016/TT-BTC và Thông tư số 333/2016/TT-BTC).

Xác định số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP, cũng như các trường hợp khác mà pháp luật quy định áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất do UBND cấp tỉnh quy định hàng năm để xác định nghĩa vụ tài chính phải nộp.

Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 so với hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023, đối với nhóm đất nông nghiệp hầu hết tại các địa phương đều biến động: Đất trồng lúa nước có vị trí giảm với mức giảm từ 1% đến 5%; cũng có vị trí tăng với mức tăng từ 1% đến 36%. Đất trồng cây lâu năm có vị trí giảm với mức giảm từ 1% đến 2%; cũng có trí tăng với mức tăng từ 1% đến 29%.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết. Ảnh: Duy Tuấn

Đối với nhóm đất phi nông nghiệp: Đất ở nông thôn khu vực 1 có vị trí giảm với mức giảm từ 1% đến 33%; cũng có vị trí tăng với mức tăng từ 1% đến 50%. Đất ở nông thôn các khu vực khác cũng tăng giảm khác nhau. Đất ở nông thôn các trục đường giao thông, khu dân cư tại các xã tăng từ 1% đến 15%. Đất ở nông thôn ven trục giao thông chính có vị trí giảm với mức giảm từ 1% đến 24%, cũng có vị trí tăng với mức tăng từ 1% đến 95%. Đất ở đô thị tại các địa bàn (trừ đảo Phú Quý) có vị trí giảm với mức giảm từ 1% đến 46%, cũng có vị trí tăng với mức tăng từ 1% đến 133%.

Riêng đất sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ du lịch, trong quá trình trích lục cũng như khảo sát tại địa phương, do giao dịch chuyển nhượng về loại đất sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ du lịch trong năm 2023 rất hạn chế, không đủ thông tin giao dịch để xác định giá đất phổ biến cho loại đất thương mại dịch vụ nên không đủ cơ sở thực hiện theo phương pháp hệ số điều chỉnh để đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất của loại đất này năm 2024.

Do đó, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 bằng phương pháp thặng dư: so với năm 2023, hệ số điều chỉnh giá đất tăng từ 10% đến 47%; các huyện Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh không đổi.

Tại kỳ họp, sau khi nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra, HĐND tỉnh Bình Thuận đã nhất trí thông qua Nghị quyết ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận với tỷ lệ tán thành cao.

Cũng trong kỳ họp này, HĐND tỉnh Bình Thuận đã nhất trí thông qua các Nghị quyết thuộc các nhóm vấn đề về quy hoạch, đầu tư, an sinh xã hội như: nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng các khu du lịch; phân bổ vốn đầu tư phát triển ngân sách Trung ương năm 2024 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh; bãi bỏ các nghị quyết của HĐND tỉnh không còn phù hợp với quy định của nhà nước.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Bất động sản đang ở giai đoạn "nước rút", 70% nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền

Tín hiệu khởi sắc của thị trường bất động sản ngày càng rõ nét, đã có hơn 1.000 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, 20-30% môi giới quay trở lại hoạt động và khoảng 70% khách hàng sẵn sàng xuống tiền mua bất động sản trong năm 2024.

Hé lộ phân khúc đất nền đang có mức tăng giá tới 40%

Trong quý đầu năm, Đất nền có tổng lượng giao dịch lên tới 2.500 giao dịch, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2023. Giá Đất nền được cho là đã đi vào ổn định, không còn dấu hiệu giảm. Có phân khúc ghi nhận mức tăng giá lên tới 40%.

Giá bất động sản Việt Nam đã tăng 400 lần sau gần 3 thập kỷ

TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, bất động sản là thị trường có sự tăng trưởng lớn nhất và ngày càng nóng. Tuy nhiên, về giá trị sử dụng vẫn không thay đổi, một miếng đất 10m2 từ năm 1990 đến nay vẫn giữ nguyên 10m2 nhưng giá trị đã khác nhau, chỉ có tiền “đổ” về đây ngày càng tăng.

Việt Nam có thể lọt vào nhóm 5 nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á

Việt Nam có thể lọt vào nhóm 5 nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, nếu đạt mức tăng trưởng 6% trong năm 2024 và 6,2% trong năm 2025 theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Phan Thiết chuẩn bị đón tin vui, đường nối cao tốc xuống biển sắp thông xe

Khi đường hoàn thành, du khách từ phía Nam và TP. HCM chỉ cần đi thẳng để đến các khu du lịch ở phía Nam Phan Thiết (Tiến Thành, Hò Giồ, Kê Gà, La Gi).

Thị trường nhà đất phía Nam đã qua thời “nguội lạnh”?

Thời gian gần đây, phân khúc Nhà phố và Đất nền phía Nam đã bắt đầu có giao dịch trở lại khi các nhà đầu tư “ngộp” lâu ngày đang tận dụng đà hồi phục của thị trường để thoát hàng còn những nhà đầu tư sẵn tiền mặt rục rịch giao dịch trở lại.
Đăng tin ngay