Tư vấn pháp lý BĐS

Nhà nước thu hồi đất: Trường hợp nào được bố trí tái định cư?

Tôi đã có hộ khẩu riêng, được cha mẹ cho xây nhà chung trên mảnh đất có nhà của cha mẹ đứng chủ sở hữu. Đất này là đất nông nghiệp, hiện Nhà nước thu hồi đất để xây khu đô thị mới. Xin hỏi, tôi có được bố trí tái định cư hay không? Tôi không còn nhà hay đất ở nào khác trong khu vực.

Năm 2024, những trường hợp sau sẽ bị thu hồi Sổ đỏ

Tại khoản 2 Điều 152 Luật Đất đai 2024 quy định về 6 trường hợp Nhà nước thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hay còn gọi là "sổ đỏ".

Đề xuất phạt đến 400 triệu đồng khi sử dụng trái mục đích đất trồng lúa?

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất mức xử phạt đối với hành vi sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Người dân không đăng ký đất đai lần đầu sắp bị phạt nặng

Tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt hành chính lĩnh vực đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất mức xử phạt nếu không đăng ký đất đai lần đầu, cũng như việc sử dụng giấy tờ giả khi làm thủ tục liên quan đất đai.

Có được cấp đổi sổ đỏ theo ranh giới đất thực tế?

Năm 1982, gia đình tôi được cấp 400 m2 đất làm nhà ở. Giai đoạn 1982-1983, gia đình đã khai hoang khu vực đất liền kề (3.038 m2) và sử dụng ổn định, không tranh chấp từ đó tới nay (có xác nhận của các hộ gia đình liền kề cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất và tổ trưởng tổ dân phố).

Hành nghề môi giới bất động sản, cần biết những kiến thức gì?

Bộ Xây dựng đang dự thảo Thông tư hướng dẫn về chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản, gồm kiến thức về kinh doanh bất động sản và kiến thức chuyên môn về môi giới bất động sản.

Từ 1/1/2026 chi phí làm sổ đỏ lần đầu sẽ tăng dựa vào bảng giá đất mới theo Luật Đất đai 2024, người dân cần chú ý

Từ năm 2026, các khoản chi phí phải nộp khi làm sổ đỏ có thể sẽ tăng nếu áp dụng theo bảng giá đất mới theo Luật Đất đai 2024.

Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024

Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định là giá chuyển nhượng từng lần; trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì thu nhập chịu thuế tính theo giá đất trong bảng giá đất.

8 nguyên tắc tách thửa, hợp thửa đất trong Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/1/2025

Theo Điều 220 Luật Đất đai 2024, việc tách, hợp thửa thời gian tới phải đảm bảo 8 nguyên tắc, điều kiện cụ thể.
Đăng tin ngay